Hồ sơ dự thi Đại Học-Cao đẳng 2011- Câu hỏi thường gặpCháu đang làm hồ sơ thi ĐH-CD,nhưng cháu có một băn khoăn. Ở mục nơi sinh và hộ khẩu thường trú, cháu không biết nên ghi Hà Tây hay Hà Nội nữa (hiện tại cháu đang ở Thường Tín-Hà Tây cũ). Cháu rất sợ sẽ làm sai. Ở giấy khai sinh của cháu vẫn là Hà Tây, hộ khẩu thường trú của cháu là Hà Nộị. Giờ cháu phải điền chính xác ở 2 mục kia là gì ạ?

Liên quan đến việc khai mục này, năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn cách ghi hồ sơ để thí sinh (TS) được hưởng đúng chế độ ưu tiên là phải nhớ mã ban tuyển sinh của mình để khai vào mục 9. Cụ thể, TS có hộ khẩu ở Hà Nội cũ ghi 1A, TS có hộ khẩu ở Hà Tây cũ hoặc ở các xã, huyện của Hòa Bình, Vĩnh Phúc sáp nhập về Hà Nội thì ghi 1B. Ví dụ, TS có hộ khẩu ở quận Ba Đình ghi vào 2 ô đầu của mục 9 là 1A, 2ô sau ghi 01; TS có hộ khẩu ở Ứng Hòa ghi 1B 26. TS ghi tương tự như vậy ở mục 10 (phần mã tỉnh). Quy định về mã ban tuyển sinh, mã quận, huyện, thị xã đã được niêm yết cụ thể tại từng đơn vị ĐKDT. Nếu đọc kỹ và ghi đúng, TS hoàn toàn yên tâm về quyền lợi điểm ưu tiên khu vực.

Việc nhớ mã đơn vị ĐKDT cũng là điều các TS cần quan tâm, vì trên địa bàn TP, không phải trường nào cũng có mã đơn vị ĐKDT riêng. Nếu như những TS đang học lớp 12 tại trường có mã đơn vị ĐKDT có thể dễ dàng nhớ mã của trường mình, thì những TS học ở nơi không có mã ĐKDT cần nhớ và ghi theo mã đơn vị ĐKDT của phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã địa bàn nơi trường đóng. Ví dụ, HS Trường THPT dân lập Lý Thái Tổ ghi mã đơn vị ĐKDT của Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy, HS Trường THPT Bắc Hà ghi mã đơn vị ĐKDT của Phòng GD-ĐT huyện Thanh Oai.


Em làm 2 hồ sơ vào 2 khoa khác nhau của một trường đại học có được không ạ? Ví dụ như làm 2 hồ sơ vào khoa Kế toán và khoa Marketing của trường đại học Thương mại có được không?

Em làm được nhưng khi đi thi em chỉ được chọn 1 ngành để dự thi.


Em có hai câu hỏi: năm nay em thi lại 1 trường ĐH và 1 trường CĐ Khối A ngành Công Nghệ Thông Tin. Em thắc mắc không biết thí sinh vãng lai thì làm thủ tục đăng kí dự thi như thế nào, nộp hồ sơ, đóng lệ phí ở đâu và thời gian đăng kí? Nếu theo ngành CNTT thì nên học trường nào ở TP.HCM, kiến thức phổ thông em không khá, chỉ ở mức trung bình, các bạn em khuyên em nên học ở trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng?

Em khai hồ sơ bình thường theo hướng dẫn. Em nộp hồ sơ, đóng lệ phí tại địa điểm mà Sở GD-ĐT ở địa phương quy định. Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 14/3 - 14/4, nếu chưa nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh theo tuyến sở thì em nộp trực tiếp tại trường sẽ dự thi (không nộp qua bưu điện) từ 15/4 - 21/4. Em nên đọc kỹ hướng dẫn trong cuốn “Những điều cần biết 2011”.

Hiện nay rất nhiều trường đại học, cao đẳng có ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, nếu em học không khá ở mức trung bình thì em có thể chọn những trường ĐH, CĐ ngoài công lập những trường này hầu hết hàng năm lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT.


Comments