Chọn ngành, chọn trường gì (2)Năm nay em thi đại học, hiện tại em đang phải nộp hồ sơ, nhưng em vẫn đang băn khoăn trong việc chọn ngành học. Em muốn hỏi: 2 ngành Quản trị nhân lực và Kế toán, trong tương lai ngành nào sẽ có lợi thế hơn ? Thị trường làm việc của ngành nào rộng hơn? Và trong 4 trường kinh tế: Đại học Thương mại, ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính và Học viện Ngân hàng trường nào tuyển sinh hệ đào tạo ngoài ngân sách.

Ngành Quản trị nhân lực là ngành mới tuy nhiên để so sánh với ngành Kế toán thì em nên chọn ngành kế toán có cơ hội việc làm cao hơn và ít khi thất nghiệp. Trong 4 trường đại học trên thì trường nào cũng có chỉ tiêu tuyển sinh hệ ngoài ngân sách.

Cho em hỏi là ở HN có những trường ĐH nào chuyên về các khoa về kinh tế như quản trị kinh doanh mà điểm chuẩn thấp hơn 20 không?

Ngoại trừ các trường kinh tế tốp trên thì hiện nay hầu như trường ĐH nào cũng có khoa kinh tế, ngành Quản trị kinh doanh. Nếu điểm chuẩn dưới 20 mà vào các trường công lập thì em vào Học viện Chính sách và Phát triển, ĐH Công đoàn, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp, Thương mại… hoặc các trường đại học ngoài công lập thường điểm chuẩn bằng điểm sàn của Bộ.

Em thi khối A,Tầm khoảng 23-25 điểm, thì em nên chọn ngành nào của Đại học Ngoại thương? Em thích ngành Quản trị kinh doanh, nhưng thấy bảo ngành này không được đào tạo chuyên sâu. Ngành này thì có dễ xin việc không?

Điểm chuẩn của ĐH Ngoại thương hàng năm chỉ dao động chút ít từ 0,5 - 1 điểm. Năm 2010, Trường có điểm sàn trúng tuyển chung vào trường, áp dụng cho cả hai cơ sở đào tạo Hà Nội và TPHCM: khối A: 24, khối D: 22. Những ngành như Quản trị kinh doanh, Thuế và Hải quan, Tài chính - Ngân hàng là có điểm chuẩn 24 còn lại các ngành khác từ 25 điểm trở lên. Em nên cân nhắc lựa chọn thi. Khi tốt nghiệp ĐH Ngoại thương thì dù học chuyên ngành nào bạn cũng dễ hơn khi xin việc thì ĐH Ngoại thương đã có thương hiệu về đào tạo chất lượng. 

Em dự định thi vào khoa Tài chính ngân hàng của Học viện Chính sách và Phát triển. Em hỏi học phí của trường có cao không? Khi ra trường làm việc ở đâu? 

Học viện Chính sách và Phát triển là trường công lập nên học phí thu theo quy định của nhà nước. Ngành Tài chính ngân hàng khi ra trường cơ hội việc làm rất lớn, em có rất nhiều nơi để làm như Bộ Kế hoạch & Đầu tư, các công ty tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp...

Em nghe nói trường ĐH Dầu khí có ưu tiên +1 cho con em trong ngành khi thi vào, liệu điều này có đúng không? Và nếu sức học tầm 21 – 24 (+1,5) thì có nên thi vào trường này hay không?

Trường hiện nay chưa có quy định nào về ưu tiên này. ĐH Dầu khí Việt Nam năm nay tuyển sinh năm đầu tiên, trường không tổ chức thi mà xét tuyển những thí sinh đã dự thi đại học, cao đẳng năm 2011 theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT trên cơ sở hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Tầm điểm của em như vậy thuộc vào dạng khá, hãy tự tin đề nộp hồ sơ về trường.

Em dự định thi 1 trường khối A và 1 khối D. Và em đang phân vân giữa các ngành Điện hạt nhân và Điện tử-viễn thông của ĐH Điện lực cho khối A, và ngành Tài chính ngân hàng và Công nghệ thông tin của ĐH Hà Nội cho khối D. Xin Ban tư vấn giúp em chọn 1 ngành có tương lai và dễ tìm được việc làm! Và em có thể đỗ vào 2 trường này không nếu chỉ đạt 16 điểm  cho khối A và 17,5 điểm cho khối D nhân hệ số 2? Và nếu không thì em nên thi vào trường công lập nào ở khu vực Hà Nội?
 
Trong 4 ngành mà em đang phân vân để lựa chọn, ngành học nào cũng là ngành học “nóng” hiện nay, cơ hội việc làm của những ngành này rất lớn, tốt nghiệp các ngành này ít khi thất nghiệp. Nếu em muốn tìm hiểu nghiên cứu khoa học kỹ thuật nên chọn ngành Điện hạt nhân, Điện tử - viễn thông và Công nghệ thông tin còn thích làm kinh tế nên chọn ngành Tài chính ngân hàng. Hai trường mà em lựa chọn là những trường điểm chuẩn hàng năm không cao so với các trường khác.

Ngành Điện hạt nhân là ngành mới, ĐH Điện lực mới đào tạo từ năm 2010. Điểm chuẩn năm 2010 cả 2 ngành trên là 15,5 điểm. Trong khi đó, điểm chuẩn năm 2009 của ngành Điện tử viễn thông là 17. Em cố gắng luyện tập thêm sẽ có khả năng đỗ vào trường.

Còn đối với ngành Tài chính Ngân hàng của ĐH Hà Nội điểm chuẩn 2010 là 28,5 điểm và ngành Khoa học máy tính là 21,5 điểm. Do vậy, em cân nhắc lựa chọn.

Để đạt được nguyện vọng vào đại học năm đầu tiên, hiện tại em nên tập trung vào học 1 khối như khối A. Như vậy cơ hội vào ĐH của em nhiều hơn. Chúc em thành công.

Năm nay em thi ĐH khối A và B, khối A là chính. Khối A em thi kế toán nên chọn trường nào với điểm dưới 20. Em chọn trường Giao thông vận tải nhưng không biết học kế toán ở trường GTVT có như ở các trường khác như Thương mại, Học viện Ngân hàng, Kinh tế quốc dân...?

Về khung chương trình đào tạo môn kế toán thì 60-70% của các trường đại học đào tạo giống nhau còn lại các trường tự thiết kế theo thế mạnh và nét riêng của trường. Do vậy, ngành kế toán của trường ĐH GTVT sẽ khác với trường ĐH Thương mại, Học viện Ngân hàng, Kinh tế quốc dân… nghiêng về ngành giao thông nhiều hơn và ngành kế toán của trường Kinh tế quốc dân cũng sẽ khác với kế toán ĐH Thương mại.

Nếu em dự kiến được 20 điểm và dự thi vào ĐH Giao thông vận tải thì có khả năng đỗ vì ngành Kế toán điểm chuẩn năm 2010 là 17 điểm, hoặc em có thể dự thi vào ĐH Công nghiệp Hà Nội, điểm chuẩn ngành Kế toán năm 2010 là 16,5; ĐH Công đoàn, ĐH Thủy lợi: 17 điểm, ĐH Thương mại: 19,5 điểm, ĐH Công nghiệp Hà Nội: 16,5 điểm…

Em đang học lớp 12 ở Gia Lai, em muốn thi vào ĐH Luật Hà Nội và dự thi tại cụm Quy Nhơn thì em phải điền thông tin ở mục 2 và 3 như thế nào? Cho em hỏi ngành tài chính hải quan học những gì, ra trường sẽ làm việc ở đâu?

Em khai hồ sơ bình thường.  Em lưu ý, ở mục số 2, thí sinh (TS) ghi rõ tên trường ĐH, CĐ dự thi vào đường kẻ chấm, ghi rõ ký hiệu trường ĐH, CĐ dự thi vào 3 ô đầu. Hai ô tiếp theo ghi khối thi quy ước: ô thứ nhất ghi A, B, C hoặc D; ô thứ 2 dùng cho TS dự thi khối D: thi tiếng Anh ghi số 1, thi tiếng Nga ghi số 2; thi tiếng Pháp ghi số 3; thi tiếng Trung ghi số 4; thi tiếng Đức ghi số 5; thi tiếng Nhật ghi số 6. Ba ô cuối cùng ghi mã ngành dự định học.

Mục số 3 dành cho thí sinh có nguyện vọng (NV) 1 học tại trường ĐH, CĐ không thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH. Thí sinh lưu ý, đây không phải là mục ghi NV2. TS thuộc diện này không cần ghi mã ngành ở mục 2 (là trường sẽ dự thi nhưng không có NV học), nhưng tại mục 3 vẫn phải ghi đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi, mã ngành của trường mà TS có NV học (NV1).

Trường Cao đẳng Tài chính - Hải quan hiện nay có nhiều chuyên ngành đào tạo như: Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Hệ thống thông tin quản lý và Kinh doanh quốc tế.

Với chuyên ngành Hải quan, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức hiểu rõ hơn về quy trình phân loại hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Thao tác thành thạo các bước quy trình nghiệp vụ trong hoạt động quản lý ngành hải quan như thủ tục, chế độ kiểm tra giám sát hải quan và chính sách thuế đối với hàng hóa, phương tiện xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở các cơ quan đơn vị Hải quan, các đại lý dịch vụ làm thủ tục Hải quan, bộ phận xuất nhập khẩu của các đơn vị sản xuất kinh doanh…Comments