Chọn ngành - Chọn trường gì?Hiện giờ em đang phân vân không biết nên chọn học Công nghệ thông tin hay Điện tử viễn thông. Ban tư vấn có thể cho em biết nếu học Điện tử viễn thông thì khoảng 5 năm sau, cơ hội việc làm sẽ như thế nào. Có phải ngành Điện tử viễn thông đã bão hòa rồi hay không?Nên chọn Công nghệ thông tin hay Điện tử viễn thông?

Ngành Điện tử Viễn thông là ngành sử dụng những công nghệ tiên tiến để tạo nên các thiết bị giúp cho việc tìm kiếm thông tin mà cá nhân hoặc tổ chức muốn có. Chính vì vậy, kỹ sư Điện tử Viễn thông làm việc tại các công ty sản xuất, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện tử, các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty viễn thông truyền số liệu, các công ty điện thoại di động, các công ty truyền tin qua hệ thống vệ tinh, các công ty tư vấn giải pháp và kinh doanh các dịch vụ Điện tử Viễn thông v.v... Công việc của những người học ngành này gắn liền với những phòng thí nghiệm, phòng kỹ thuật và máy móc hiện đại.

Ở Việt Nam, ngành Điện tử Viễn thông đang đóng vai trò quan trọng, tích cực đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Chính vì vậy nhu cầu về nhân lực trong ngành không bao giờ thừa.

Ngành công nghệ thông tin hiện nay cũng là ngành mũi nhọn của Việt Nam hiện nay vì hiện nay đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực này.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì bất kì ngành học nào thì cũng đòi hỏi người học phải có mục tiêu và đam mê. Đối với ngành Điện tử-Viễn thông và Công nghệ thông tin thì yếu tố này quan trọng hơn rất nhiều bởi ngành học này nó có rất nhiều điều thú vị, có thể làm người học bị phân tán khỏi mục tiêu chính thậm chí có thể khiến bản cảm thấy chán nản trước một kho kiến thức rộng lớn. Bạn nên lựa chọn ngành nào mà bạn cảm thấy thích nhất. Chúc bạn thành công.


Tôi là phụ huynh học sinh, tôi muốn hỏi chuyên mục tuyển sinh về cháu nhà tôi nên chọn ngành gì phù hợp với năng lực của cháu từ 17-20 điểm. Cháu thi khối B, cháu nhà tôi muốn thi vào ngành y hoặc ngành khoa học môi trường, trường nào vừa sức?

Dự định thi khối B mà cháu nhà bác được 17 - 20 điểm không phải là thấp. Tuy nhiên, để thi vào ngành Y hoặc ngành Khoa học môi trường cháu phải ôn tập cố gắng thêm vì những ngành này điểm chuẩn hàng năm khá cao như ĐH Y Hà Nội, ĐH Dược trên 20 điểm mới đỗ. Theo lãnh đạo của nhiều trường đại học thì điểm chuẩn hàng năm vào các trường dao động không nhiều chỉ từ 1 - 2 điểm.

Với ngành Y tầm điểm đó, cháu nên dự thi vào trường đại học vùng như ĐH Y - Dược Thái Nguyên có tầm điểm chuẩn năm 2010 từ 17 - 21,5 điểm, ĐH Điều Dưỡng Nam Định điểm chuẩn16 điểm, Trường CĐ Kỹ thuật Y tế II điểm chuẩn vào các ngành của trường năm 2010 cũng từ 14,5 - 19,5...

Với ngành Khoa học môi trường, điểm chuẩn năm 2010 của ĐH KHTN 20 điểm, ĐH Nông nghiệp Hà Nội: 16 điểm… điểm chuẩn các trường khu vực trong Nam thấp hơn 1 chút. Bác và cháu nên cân nhắc vào các trường để dự thi. Chúc cháu thành công.


Con tôi muốn thi 2 trường cao đẳng cùng một lúc thì có được hay không, ví dụ: cao đẳng Ngân Hàng trường ĐH Ngân Hàng và cao đẳng Ngân Hàng trường ĐH Tôn Đức Thắng cả 2 trường đều có tổ chức thi tuyển. Cũng như là thi 2 trường đại học có được hay không. Với 2 ngành Ngân hàng và Quản trị Kinh Doanh thì hiện tại những trường nào có nhiều lợi thế và thích hợp nhất?
 
Các trường cao đẳng chỉ tổ chức thi một đợt nên cháu không thể thi 2 trường một lúc được. Cháu thi một trường nếu không đỗ thì có thể xét tuyển sang trường cao đẳng khác.
 
Với đại học lại khác vì đại học có 2 đợt thi, thí sinh có thể thi 2 trường, 2 đợt nhưng khác khối thi. Nếu so sánh 2 ngành Ngân hàng và Quản trị kinh doanh thì những trường đào tạo chuyên ngành này có lợi thế và thích hợp nhất.

Hiện nay 2 ngành Ngân hàng và Quản trị kinh doanh được rất nhiều trường đại học mở chuyên ngành này và kiến thức trong khung chương trình dạy thì 60 - 70% các trường giống nhau vì thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT, còn lại 30% - 40% chương trình là do các trường tự thiết kế dạy riêng cho sinh viên trường mình.

Tuy nhiên, với ngành Ngân hàng và Quản trị kinh doanh thì những trường đào tạo chuyên ngành có lợi thế hơn là Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Tài chính - Marketting, ĐH Kinh tế tài chính TPHCM…


Năm nay Hoc viện công nghệ bưu chính viễn thông cơ sở phía Nam có tuyển sinh khối D1 ngành Quản trị kinh doanh, nhưng không tổ chức thi. Em học ở Đồng Tháp. Vậy em có thể thi nhờ trường Đại học Đồng Tháp cùng khối thi để xét tuyển vào Hoc viện công nghệ bưu chính viễn thông cơ sở phía Nam được hay không. Và hình thức xét tuyển của trường có chia đều cho 2 khối không hay lấy điểm từ cao xuống thấp cả 2 khối?

Học viện xét tuyển khối D1 ở hệ cao đẳng nên em được quyền thi nhờ ở trường ĐH Đồng Tháp để xét vào Học viện. Nguyên tắc chung xét trúng tuyển của Học viện là xét theo điểm thi tại kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu. Xét tuyển theo khối thi.


Em muốn học Quản trị kinh doanh hoặc Kinh doanh quốc tế. Em có thể thi được từ 15-19 điểm ở khối D. Em muốn hỏi với khả năng như vậy em nên thi vào trường ĐH nào ở TPHCM? Ngành Đô thị học của ĐH KHXH&NV TPHCM đào tạo những gì? Khi ra trường em có thể làm ở đâu?

Với mức điểm như vậy, em có rất nhiều trường để lựa chọn như trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM, trường ĐH Tài chính Marketing, Kinh tế - Luật ĐH Quốc gia, ĐH Kinh tế TP.HCM…

Ngành Đô thị học (ĐTH) của ĐH KHXH&NV TPHCM đào tạo có tính chất mở, cập nhật những môn học mới phù hợp với nhu cầu thực tiễn của xã hội. Mỗi năm, tùy theo nhu cầu, chương trình có thể được bổ sung những môn học mới, loại bỏ hoặc chuyển sang hình thức bổ trợ đối với những môn không còn phù hợp với nhu cầu quản lý đô thị hiện đại.

Chương trình đào tạo cử nhân ĐTH là một hệ thống hoàn chỉnh, thống nhất, cân đối và logic, gồm có: khối kiến thức giáo dục đại cương, khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và được đào tạo theo tín chỉ, trong đó bao gồm những môn học bắt buộc và tự chọn.

Cử nhân ĐTH đảm nhiệm các vai trò: tư vấn, điều phối, thiết kế chính sách;  quản lý đơn vị đô thị chức năng; xây dựng, thẩm định và đánh giá dự án; giảng dạy và nghiên cứu ở các trường đại học, viện nghiên cứu và các nhiệm vụ khác liên quan đến lĩnh vực phát triển đô thị. Cử nhân ĐTH có thể làm việc trong cơ quan công quyền ở các cấp khác nhau; các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức nghề nghiệp, tổ chức nhân dân, các doanh nghiệp nhà nước nước, tư nhân và nước ngoài; các tổ chức phát triển quốc tế; các tổ chức phi chính phủ quốc tế và địa phương.

Em được biết trường ĐH Khoa học và công nghệ HN không tổ chức thi mà xét tuyển và phỏng vấn theo mẫu hồ sơ riêng của trường. Vậy có phải là nhà trường tuyển sinh không dựa vào kết quả thi đại học? Nếu em làm hồ sơ thi ĐH giống như quy định của Bộ GD-ĐT thì có được vào trường không? Và nhà trường khi xét tuyển còn yêu cầu phỏng vấn bằng tiếng anh và yêu cầu thí sinh phải có chứng chỉ tiếng anh vậy nếu không có chứng chỉ và kiến thức tiếng Anh không được tốt lắm, nếu những thí sinh như vậy thì cơ hội để đỗ vào trường là không có ư? (phamtheduyet_vp@ovi.com)
 
Nhà trường tuyển sinh dựa vào kết quả thi đại học. Em phải thi đại học ở một trường khác (trường xét theo 3 khối A,B,D) sau đó lấy kết quả đó để xét tuyển vào trường. Nhà trường yêu cầu thí sinh có trình độ tiếng Anh cơ bản (ít nhất hệ tiếng Anh 3 năm PTTH). Sau khi sơ tuyển, sinh viên sẽ được tham dự một khóa tiếng Anh tăng cường để đảm bảo đủ điều kiện theo học chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh của trường từ 2 tháng đến 1 năm, sau đó các sinh viên sẽ được tuyển chính thức vào trường qua phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Nếu thí sinh miền Bắc muốn dự thi vào 1 trường đại học tại miền Nam thì vẫn gửi hồ sơ theo trường đang học hay nộp trực tiếp tại trường mình định dự tuyển? 

Em gửi hồ sơ theo trường đang học.

Em học khối C, học lực khoảng tầm 18 điểm đổ lại, em muốn hỏi liệu em có thể thi đỗ khoa Quan hệ quốc tế của trường HV báo chí không hay Đại học văn hóa không? Chỉ tiêu và điểm sàn dự kiến của các trường đó là bao nhiêu?

Với tầm điểm đó ở khối C, em có rất nhiều khả năng đỗ vào 2 trường này vì điểm chuẩn năm ngoái của Học viện Báo chí từ 18 điểm trở lên và ĐH Văn hóa năm 2010 khối C của trường từ 14,5 - 15 điểm.

Về chỉ tiêu nói chung, năm nay chỉ tiêu vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền là 1.500, vào ĐH Văn hóa là 1.100.

Em hỏi về điểm sàn dự kiến của các trường này quá sớm, không dự đoán trước được vì chưa có số liệu thống kê.

Em học khối D1, đăng kí thi CĐ vào hệ CĐ của trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, nhưng trường lại không tổ chức thi mà xét tuyển dựa theo kết quả thi ĐH trước đó. NV1 vào ĐH của em đã đăng kí là ĐH Lao động-Xã hội (dự thi nhờ ở trường ĐH Vinh). Vậy hồ sơ đăng kí thi CĐ của em vào ĐH công nghiệp Hà Nội sẽ phải điền như thế nào (mục 2, mục 3)?

Về cách khai hồ sơ, thí sinh (TS) cần lưu ý, mục số 3 không phải là nơi ghi nguyện vọng 2 (NV2). Nếu TS có nguyện vọng 1 (NV1) học tại trường có tổ chức thi thì khai đầy đủ ở mục 2, không khai mục 3. Nếu TS có NV1 học tại các trường không tổ chức thi hoặc hệ CĐ của trường ĐH thì khai mục 2 gồm tên trường, ký hiệu trường, khối thi và không khai mã ngành; còn mục 3 khai đầy đủ nội dung của trường không tổ chức thi mà TS có NV1.

Ngoài việc đọc kỹ tài liệu "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011", TS cần đối chiếu với danh mục này để xác định 3 dạng trường nếu đăng ký NV1: thứ nhất là những trường vừa có khối (ngành) tổ chức thi, vừa có khối (ngành) không thi, thứ hai là các trường CĐ chỉ xét tuyển kết quả thi ĐH mà không tổ chức thi, thứ ba là hệ CĐ của trường ĐH chỉ xét kết quả thi vào trường ĐH đó.

Điểm thi của em hiện tại vào khoảng 22 điểm có nên thi vào ngành kế toán của Kinh tế Quốc dân không?

Ngành Kế toán của trường Kinh tế quốc dân luôn luôn cao nhất trường, năm 2009 điểm chuẩn ngành này là 26,5, năm 2010 khối A: 23,5, khối D1: 22,5. Em cố gắng lên sẽ có nhiều khả năng đỗ. Chúc em thành công!

Năm 2010 em là học sinh của trường thuộc KV3 nhưng năm nay em muốn thi lại mà hộ khẩu thường trú của em thuộc KV2. Vậy trong phiếu ĐKDT em nên điền vào KV nào?

Khu vực tính theo nơi thí sinh học THPT chứ không phải theo hộ khẩu thường trú. Trong 3 năm học THPT hoặc tương đương, học ở đâu lâu hơn thì hưởng ưu tiên khu vực ở đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nữa thời gian học ở trường này, nữa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở đâu hưởng ưu tiên khu vực ở đó.

Quy định này áp dụng cho cả thí sinh đang học THPT và cả những thí sinh tự do.

Em không đăng kí NV1 vào trường đại học FPT mà đăng kí vào trường khác nhưng khi có kết quả thi em muốn xét tuyển kết quả để học ở FPT được không?

Em được quyền xét tuyển vào ĐH FPT nếu em đạt từ điểm sàn trở lên trong kỳ thi đại học do Bộ GD-ĐT tổ chức các khối thi A, B, D1 - D6. Tuy nhiên để xét tuyển vào trường, bắt buộc em phải trải qua kỳ thi sơ tuyển của trường được tổ chức vào ngày chủ nhật 24/4/2011.

Đối tượng được miễn sơ tuyển ở trường ĐH FPT là các học sinh giỏi là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi quốc tế hoặc đạt từ giải ba trở lên các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Anh văn trong các kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 toàn quốc năm 2010 và 2011; thí sinh đạt từ 28 điểm trở lên trong kỳ thi đại học do Bộ GD-ĐT tổ chức năm 2010; Các học sinh, sinh viên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong nghệ thuật, thể thao, công tác xã hội, khoa học kỹ thuật được công nhận ở cấp quốc gia. Các thí sinh chỉ được chính thức xếp vào diện đối tượng này sau khi được Hội đồng tuyển sinh xem xét hồ sơ và phê duyệt; Sinh viên đang theo học đại học hệ chính quy.

Em là học sinh lớp 12. Em muốn hỏi em có thể đăng kí trường có nguyện vọng học là Trường ĐH KHXH và NV (TPHCM) và địa điểm thi ở ngoài miền Bắc hoặc miền Trung được không? Nếu được thì em phải đăng kí như thế nào? Vì em là người miền Bắc (Lạng Sơn) nên không tiện thi trong đó?

Vì trường ĐH KHXH và NV TPHCM tổ chức thi tuyển nên em phải dự thi theo cụm hoặc tại địa điểm thi mà trường tổ chức chứ em không thi ở khu vực phía Bắc hoặc miền Trung. Em làm hồ sơ bình thường gửi theo quy định.

Em là học sinh đã rớt tốt nghiệp năm ngoái, hiện học dự thính ở THPT khác. Nay thi lại tốt nghiệp và muốn thi ĐH - CĐ. Vậy làm hồ sơ dự thi ĐH 2011 thì em có phải là thí sinh tự do không (chưa thi ĐH)? Nếu vậy hồ sơ làm như thế nào? Nộp ở đâu? Có thể ghi như phiếu DKDT năm ngoái không? Nhất là mục 10 phiếu ĐKDT, nơi học THPT hay vẫn ghi như cũ, mã trường nữa

Như vậy là em tốt nghiệp năm nay, em không phải là thí sinh tự do. Em vẫn làm hồ sơ như học sinh bình thường và nộp hồ sơ nơi trường em tốt nghiệp. Hồ sơ ở mục 10 em ghi nơi tốt nghiệp THPT mà em đã học và chuẩn bị tốt nghiệp. Mã trường cũng vậy.

Em muốn thi vào ngành Công nghệ thông tin hoặc ngành Kinh tế, em muốn thi vào trường có điểm thi từ 20 - 24 điểm. Em muốn hỏi có những trường nào có những ngành như vậy và học phí của những trường đó khoảng bao nhiêu, ra trường có dễ xin việc không?

Với tầm điểm đó, em có thể vào các trường như ĐH Công nghệ ĐH QGHN, Học viện Bưu chính viễn thông, Bách khoa, Học viện Tài chính, ĐH Ngoại thương, Thương mại, Kinh tế quốc dân... Đây là những trường công lập nên học phí thực hiện theo quy định của nhà nước. Ngành Kinh tế và Công nghệ thông tin là 2 ngành hiện nay và trong tương lai cơ hội việc làm rất lớn.

Em là một học sinh chuyên toán và em nhận thấy thế mạnh của mình là phân môn hình học với khả năng tưởng tượng hình học khá tốt. Vậy ban tư vấn cho em hỏi là những ngành nghề nào sử dụng nhiều đến khả năng này (ngoài ngành sư phạm toán)?

Em có thể dự thi vào ngành Kiến trúc, Xây dựng hoặc em có thể học ngành Công nghệ thông tin… Em nên chọn ngành học mà em cảm thấy thích nhất.


(Nguồn : Tổng hợp)Comments