Hình thức xét tuyển mới như thế nào?Hình thức xét tuyển mới như thế nào?

(Dân trí) - Được tuyển thẳng có phải thi đại học? Thí sinh tự do nộp hồ sơ ở đâu? 18 điểm nên thi trường kỹ thuật nào? Được 22 điểm nên thi vào khoa đa khoa trường ĐH Y nào? Hình thức xét tuyển mới như thế nào?

Hiện nay tôi đang tìm hiểu thông tin để cùng con chọn trường thi vào đại học. Nhưng tôi đang băn khoăn không biết trường nào là trường công lập, trường nào là trường ngoài công lập. Vậy quý báo có thể chỉ giúp tôi tìm thông tin này ở đâu được không? (vandtqh@gmail.com)

Hiện nay cả nước có hơn 440 trường ĐH, CĐ, trong đó có hơn 80 trường là trường ngoài công lập. Tìm thông tin để phân biệt trườngcông lập và dân lập rất đơn giản. Bác vào trangweb của trường mà mình cần tìm trên đó đều nêu rõ về cơ quan chủ quản và thông tin thành lập trường.

Hiện nay em đã được giải Ba quốc gia môn hóa năm lớp 11 và 12. Em cũng đang học lớp 12. Em muốn hỏi là nếu như em đăng ký thi vào trường DH Dược HN hoặc ĐH KHTN (khoa hóa) thì được tuyển thẳng nghĩa là em không phải thi đại học nữa hay là vẫn phải thi qua điểm sàn của bộ? Và yêu cầu chỉ cần đỗ tốt nghiệp chứ không bắt buộc là phải tốt nghiệp Giỏi hay Khá đúng không? (nguyenngoc04061995@gmail.com)

Với những thí sinh thuộc diện tuyển thẳng thì chỉ cần đỗ tốt nghiệp là đạt yêu cầu không phải thi đại học. Tuy nhiên, việc quy định tuyển thẳng tùy vào từng trường, đầu tháng 6 các trường sẽ công bố. Nếu em không thuộc diện tuyển thẳng mà thuộc diện ưu tiên xét tuyển thẳng thì em phải đi đại học và đạt điểm sàn thì mới được xét tuyển.

Em là thí sinh tự do và em muốn thi trường ĐH Luật hoặc ĐH Kinh tế Luật thì nộp hồ sơ tuyển sinh ở đâu? (tothaonguyen1003@gmail.com)

Em nộp hồ sơ tại phòng giáo dục quận, huyện nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tại trường em dự thi.

Cháu định thi vào khối A ngành Kĩ thuật, khoảng 18 điểm nên thi vào trường nào? (foreverti31@yahoo.com.vn)

Để thành công trong nghề, bạn nên chọn ngành học mà mình yêu thích phù hợp với năng lực của mình. Hiện có rất nhiều trường ĐH kỹ thuật nên bạn cần tìm hiểu kỹ các trường mình thích để đăng ký dự thi. Với mức điểm 18 mà bạn dự đoán đạt được cũng cao, theo ban tư vấn bạn nên chọn trường ĐH Bách khoa hoặc ĐH Xây dựng, trong đó có nhiều ngành để bạn lựa chọn.

Cháu định thi khối B trường Y, khoa Y đa khoa, tầm 22 điểm nên thi trường nào? (foreverti31@yahoo.com.vn)

Với mức điểm đó vào ngành đa khoa rất khó vì điểm chuẩn ngành đa khoa ở các trường ĐH Y đều cao. Ví dụ: ĐH Y Thái Bình điểm chuẩn năm 2012 là 24 điểm; ĐH Hà Nội là 26 điểm, ĐH Y Hải Phòng 22,5 điểm... Bạn có thể đăng ký vào trường ĐH Y Hải Phòng. Từ nay đến khi thi đại học còn 5 tháng nữa, bạn hãy cố gắng ôn luyện để thực hiện ước mơ của mình.

Cho em hỏi về chỉ tiêu đào tạo liên thông của các trường Đại học năm nay thì như thế nào? Em muốn đăng kí thi trường nào cũng được hay sao? ( như kiểu đăng kí thi Đại học)? Vì hôm trước em có gửi câu hỏi cho Đại học Kinh tế TPHCM thì được trả lời là chỉ tuyển sinh liên thông đối tượng đã tốt nghiệp 36 tháng chứ không tuyển sinh theo hình thức thi đại học? Em đang phân vân lắm không biết thế nào? (hongngan2302@yahoo.com.vn)

Bộ GD-ĐT quy định các trường chỉ để 20% dành cho chỉ tiêu liên thông trong tổng chỉ tiêu hệ chính quy vào trường. Có trường đào tạo liên thông, có trường không. Mỗi trường sẽ có quy định riêng trong xét tuyển nên em cần lưu ý khi đăng ký và sẽ công bố trong cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh 2013" hoặc em tìm hiểu trên trang web của trường mình dự định đăng ký thi.

Em năm nay là sinh viên tốt nghiệp và đã ra trường, em dự định học tiếp để lấy thêm 1 bằng ĐH nữa. Xin hỏi ban tư vấn em đăng ký học văn bằng 2 và thi lại ĐH giải pháp nào tốt hơn. Và nếu em quyết định thi lại ĐH thì trong hồ sơ dự thi của em điền có khác gì so với các thí sinh khác không? (chkb88@gmail.com)

Em nên đăng ký học văn bằng 2 vì rút ngắn được thời gian và miễn được nhiều môn học, thuận lợi hơn nhiều với học lại từ đầu 1 trường khác. Nếu em quyết định thi lại đại học thì em là thí sinh tự do, điền theo hướng dẫn của hồ sơ và nộp hồ sơ tại các quận huyện theo hộ khẩu thường trú.

Cháu là thí sinh tự do năm nay thi ĐH, cháu định thi vào ngành Luật học khối D1 của trường ĐH Công Đoàn. Cháu muốn được tư vấn xem ngành này khi nhập học thì học những môn gì và sau này ra làm việc ở đâu, có cạnh tranh về cơ hội việc làm hay không. Cho cháu hỏi thêm nếu giả sử cháu đỗ NV1 hoặc NV2 nhưng cháu muốn bảo lưu kết quả thi 1 năm sau mới nhập học có được không? Nếu được thì cháu phải làm những thủ tục gì? (dangky459358@gmail.com)

Để tìm hiểu về chương trình học, bạn nên vào trang web của trường vì ở đó trường thông tin đầy đủ. Chỉ có NV1 mới được bảo lưu kết quả. Thủ tục bảo lưu kết quả, cháu hỏi phòng đào tạo của nhà trường sẽ được hướng dẫn cụ thể.

Em nghe nói là năm nay sẽ có đổi mới hình thức xét tuyển NV2 NV3, nhưng em tìm trên mạng thì không thấy có thông tin gì cả. Vậy em xin hỏi là Bộ có đưa ra hình thức xét tuyển mới không? Nếu có thì hình thức mới sẽ như thế nào? (huynhtheluat@gmail.com)

Điểm mới trong xét tuyển năm 2013 như sau: Thời hạn xét tuyển ĐH, CĐ năm nay bắt đầu từ ngày 20/8/2013, kết thúc ngày 30/10/2013.

Các trường ĐH thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT in, đóng dấu đỏ và cấp 3 Giấy chứng nhận kết quả thi đại học cho thí sinh không trúng tuyển vào trường mình, nhưng có kết quả thi từ điểm sàn cao đẳng trở lên (không có môn nào bị điểm 0); In Phiếu báo điểm cho thí sinh có kết quả thi dưới điểm sàn cao đẳng.

Các trường CĐ thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT in, đóng dấu đỏ và cấp 3 Giấy chứng nhận kết quả thi cao đẳng cho thí sinh không trúng tuyển vào trường mình, nhưng có kết quả thi từ điểm sàn cao đẳng trở lên (không có môn nào bị điểm 0); In Phiếu báo điểm cho thí sinh có kết quả thi dưới điểm sàn cao đẳng.

Giấy chứng nhận kết quả thi đại học, cao đẳng, Phiếu báo điểm các trường đều phải đóng dấu đỏ của trường để thí sinh có thể sử dụng đăng ký xét tuyển vào trường ĐH, CĐ hoặc TCCN. Chỉ in điểm các môn thi chưa nhân hệ số.

Ban tư vấn tuyển sinh


Comments