Lực học Trung bình khá, thi vào trường nào?(Dân trí) - Tuyển sinh năm nay có gì thay đổi? Học ngành Xây dựng có dễ xin việc làm? ĐH Ngoại thương có tuyển sinh hệ ngoài ngân sách? Có được đăng ký 2 khối thi trong cùng một trường? Muốn học ngành Hải quan thì thi vào trường ĐH nào?

Tôi nghe được nhiều thông tin là kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2012 các trường tốp trên sẽ tự quyết định hình thức thi riêng, ví dụ như tự ra đề. Vậy tôi muốn hỏi xem việc đó có đúng không? Nếu không phải thì năm nay tuyển sinh có nhưng thay đổi gì?

Tuyển sinh 2012, Bộ GD-ĐT dự kiến trao quyền tự chủ tuyển sinh cho một số trường ĐH tốp trên. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học được vẫn chưa trình được phương án tuyển sinh mới bởi chưa chuẩn bị kịp. Do vậy, tuyển sinh năm nay nhiều trường vẫn thực hiện theo phương thức “3 chung” của Bộ GD-ĐT về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm trước. Những thay đổi, những điểm mới trong tuyển sinh 2012 đến ngày 14/2, tại hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ, Bộ GD-ĐT sẽ công bố chính thức những dự kiến thay đổi và hội nghị sẽ quyết định những đổi mới đó.

Xin cho biết chỉ tiêu tuyển sinh của trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Ngoại thương cơ sở phía Nam. Hai trường này năm nay có tuyển sinh hệ ngoài ngân sách không?

Trường ĐH Ngoại thương không tăng chỉ tiêu tuyển sinh, sẽ giữ ổn định như năm 2011, tổng chỉ tiêu là 3.400, trong đó đại học là 3.300 chỉ tiêu, CĐ là 100 chỉ tiêu. Chỉ tiêu trong Nam là 850. Chỉ tiêu tuyển sinh ĐH Y dược TPHCM dự kiến hơn 1.600.

Bắt đầu từ năm 2011 trở đi, Bộ GD-ĐT không cho bất cứ trường ĐH, CĐ nào tuyển sinh hệ ngoài ngân sách nên 2 trường ĐH trên sẽ không tuyển sinh hệ ngoài ngân sách.
 
Chọn thi trường nào để phù hợp với bản thân?

Cho tôi hỏi có nên thi vào Trường CĐ Công nghiệp Nam Định không?

Việc lựa chọn trường ĐH, CĐ để thi, bạn nên cân nhắc xem trường đó có phù hợp với năng lực học, với sở trường của mình hay không. Bởi việc lựa chọn trường đúng với khả năng của mình rất quan trọng, khả năng đỗ rất cao.

Trường CĐ Công nghiệp Nam Định thuộc Bộ Công thương. Trường đào tạo đa ngành nghề. Tốt nghiệp CĐ, sinh viên được học liên thông lên ĐH chính quy tại trường (ĐH Thái Nguyên, ĐH Điện lực, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thương mại đào tạo và cấp bằng ĐH chính quy).

Thưa ban tư vấn, năm nay em dự thi vào khối H ngành Thiết kế nội thất trường ĐH Kiến trúc TPHCM. Trường thông báo đổi môn thi, khối thi có áp dụng trong năm nay không ạ? Nếu đổi trong năm nay thì thời gian quá gấp gáp, làm sao chúng em chuẩn bị kịp. Xin ban tư vấn giải đáp thắc mắc của em. Em xin chân thành cảm ơn!
 
Một cán bộ phòng đào tạo của trường cho biết dự kiến khối thi đã được Bộ GD-ĐT đồng ý. Tuy nhiên, sự thay đổi này sẽ được thông báo chính thức vào tháng 3. Do vậy, em cân nhắc kỹ trước khi đăng ký học và ôn tập thật tốt để đạt điểm cao.
 
Cho em hỏi nếu một ngành của trường ĐH đó tuyển sinh 2 khối A và D thì em có thể nộp hồ sơ ĐKDT cả 2 khối đó luôn không?
 
Em nộp được bởi 2 khối thi khác đợt.

Em hiện là sinh viên lớp 12. Năm nay em sẽ bước vào kỳ thi đại học, em vô cùng lo lắng trong việc lựa chọn nghề nghiệp của mình. Em đã đắn đo rất nhiều. Sau một thời gian tìm hiểu em thấy ngành Hải quan có lẽ hợp với mình. Tuy nhiên em đã tìm hiểu rất nhiều nhưng thông tin về đào tạo ngành Hải quan là rất ít. Vậy em xin chương trình giải đáp giùm em cụ thể để có thể làm việc trong ngành Hải quan em có thể lựa chọn thi vào những trường đại học nào, khoa nào?

Bạn có thể tìm hiểu và thi vào Trường CĐ Tài chính Hải quan tại TPHCM; ĐH Tài chính - Marketing; Học viện Tài chính và ĐH Kinh tế quốc dân.

Với ngành Hải quan, bạn có thể học các ngành như Xuất nhập khẩu, Tài chính, Kế toán, kiểm toán…, bạn có thể làm được trong ngành Hải quan bởi ngành Hải quan có nhiều bộ phận.

Em dự định thi khối D và A1. Lực học của em chỉ trung bình khá thôi. Em học khá môn Anh Văn. Toán, Văn, Lí thì tàm tạm. Em dự định thi vào ngành Công nghệ Thông tin. Ban tuyển sinh có thể cho em biết về thông tin tuyển sinh của ngành CNTT cũng như triển vọng về việc làm của ngành này được không ạ? Với lực học của em như thế thì em nên đăng kí thi vào những trường nào cho phù hợp?

Thế kỷ 21 là thế kỷ của chất xám và công nghệ thông tin. Lĩnh vực CNTT là lĩnh vực rộng lớn và phát triển. CNTT hiểu theo nghĩa rộng và tổng quát nhất là việc sử dụng các công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, lưu trữ, xử lý và truyền dẫn thông tin. Do vậy, bạn ít phải lo thất nghiệp khi học ngành này. Bên cạnh đó, ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc nếu bạn theo học ngành CNTT.

Bạn có thể đăng ký vào Trường ĐH FPT hoặc nhiều trường ĐH đa ngành khác như ĐH Công đoàn, ĐH Lâm nghiệp, ĐH Thủy lợi, ĐH Công nghiệp… và nhiều trường ĐH dân lập, bởi hầu hết trường ĐH,CĐ nào hiện nay cũng mở ngành CNTT. Mức điểm chuẩn của ngành CNTT ở những trường này thường từ 15 - 16 điểm.

Cho em hỏi nhu cầu ngành Xây dựng hiện nay có dễ xin việc làm không?

Học ngành Xây dựng rất ít khi thất nghiệp, rất dễ tìm việc làm vì đây là ngành “nóng” hiện nay. Nhu cầu xây dựng các công trình đang ngày càng phát triển cao trongđiều kiện phát triển của đất nước hiện nay. Đó chính là nhu cầu được sống và làm việc trong môi trường cơ sở vật chất ngày càng tiện nghi, hiện đại. Nước ta cơ sở hạ tầng còn ít, chưa phát triển, vì thế trong thời gian tới nhu cầu xây dựng rất lớn.
 
Tuy nhiên, học ngành Xây dựng rất vất vả không chỉ trong lúc học mà cả lúc ra làm việc. Các cán bộ xây dựng phải xa nhà nhiều đến các công trình xây dựng. Nếu bạn đam mê và yêu thích ngành xây dựng thì sẽ không có gì là khó khăn với bạn. Chúc bạn thành công.

Cho em hỏi trường ĐH Luật Hà Nội lấy điểm tuyển sinh vào trường bằng với điểm tất cả các ngành phải không? Ở trường này thì năm thứ nhất phân ngành luôn hay học được một năm mới phân ngành?

Trường ĐH Luật lấy điểm trúng tuyển theo khối thi. Sau 1 năm trường mới phân ngành.

Ban Tư vấn tuyển sinh


Comments