Gây ấn tượng bằng 1 hồ sơ xin học bổng đẹp (Phần 2)Bảng điểm - School transcript

Bảng điểm là công cụ để ban tuyển sinh đánh giá xem bạn đã cố gắng như thế nào so với bạn bè cùng lứa – bạn hiện đứng hạng mấy trong lớp, bạn đã thử thách bản thân như thế nào với độ khó của các lớp bạn học (ví dụ lớp chọn, lớp chuyên …).

Trên nguyên tắc thì bảng điểm sẽ đư­ợc gửi thẳng từ trư­ờng cấp III của bạn đến văn phòng tuyển sinh. Do đó những giấy tờ này không phụ thuộc vào bạn. Điều đó cũng có nghĩa là bạn không hoàn toàn chủ động (nếu không nói là bị động) trong việc quản lý bảng điểm và thư giới thiệu. Vì thế nên lời khuyên dành cho bạn là bạn nên bắt đầu chuẩn bị những giấy tờ này từ sớm, đừng để nư­ớc đến chân mới nhảy.

Để chứng minh kết quả học tập tại Việt Nam, bạn có thể dùng công chứng học hạ hoặc bảng điểm (do bạn tự chuẩn bị) có đóng dấu của nhà trường. Theo kinh nghiệm thì việc dùng bảng điểm có nhiều lợi thế hơn. Thứ nhất là học bạ khi đem công chứng trông không được đẹp lắm. Thứ hai là thông tin trong học bạ thông thường rất hạn chế và sơ sài (chủ yếu là điểm số). Hơn nữa, ở Mỹ dùng thang điểm A, B, C, D, F chứ không dùng thang điểm trên 10 như ở Việt Nam. Dùng bảng điểm, bạn không những chỉ thông báo với các trường đại học ở Mỹ điểm số của bạn mà còn giúp họ hiểu ý nghĩa của những con số này. Sau đây là những điều bạn cần lưu ý khi thiết kế bảng điểm.

 Tên các môn học: 

Việc dịch tên các môn học sang tiếng Anh tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng cũng cần phải lưu ý một số điểm quan trọng. Ví dụ đối với môn Toán. Cùng là môn Toán (Mathematics) nhưng lớp 10 bạn học về nhị thức và hình vector, tức là tương đương với Algebra II và Plane Geometry, năm lớp 11 bạn học lượng giác, một ít của giải tích, và hình không gian, vậy là Trigonometry, Pre-Calculus, và Space Geometry, năm lớp 12 thì bạn tiếp tục nghiên cứu giải tích và hình học không gian - Calculus và Space Geometry. Cũng tương tự như vậy, Lý, Hoá tuy năm nào cũng phải học nhưng mỗi năm một khác. Nếu như bạn dịch môn Toán của cả 3 năm là Mathematics thì cũng không sai. Đúng là vậy nhưng như thế sẽ rất thiệt cho bạn. Thực tế là giáo trình một số môn học ở Việt Nam nặng hơn ở Mỹ rất nhiều. Vì thế nên trên bảng điểm, bên cạnh tên cơ bản của các môn học, bạn nên có một vài lời chú thích về chương trình và nội dung học của từng môn, vừa là giúp hội đồng xét tuyển hiểu hơn về hệ thống giáo dục ở Việt Nam, vừa là để "khoe" với họ về độ khó của chương trình. 

Hệ thống tính điểm: 

Trên bảng điểm bạn nên giữ nguyên điểm số theo thang điểm trên 10 như­ng cũng nên có chú thích rõ ràng về cách tính điểm ở Việt Nam (Có nhiều trư­ờng ở nước ngoài tính điểm trung bình theo thang điểm 11 hoặc 20, nếu bạn không chú thích rõ ràng rất dễ bị hiểu lầm, và nh­ư vậy thì rất thiệt) và chú ý cách chuyển điểm t­ương đư­ơng giữa thang điểm trên 10 và thang điểm A, B, C, D, F. Thậm chí bạn có thể làm hẳn một document riêng về cách tính điểm của Việt Nam rồi xin dấu xác nhận của nhà trư­ờng.

Xếp hạng và thành tích

Hầu hết các trường ở Việt Nam không còn giữ hệ thống xếp thứ nữa trong khi các trường đại học quốc tế lại khá coi trọng yếu tố này. Vậy nên bạn nên thêm vào bảng điểm một vài thông tin về thứ hạng, công tác Đoàn Đội, và thành tích nếu như bạn có giải học sinh giỏi hoặc khen thưởng đặc biệt.


C.  Thư giới thiệu - Letters of Recommendation

Một yếu tố mà các trường đại học quốc tế rất coi trọng khi xem xét hồ sơ của bạn (có lẽ chỉ sau kết quả học tập và bài luận cá nhân) là thư giới thiệu của thầy cô giáo hoặc người quen. Thông thường, các trường yêu cầu bạn phải có ít nhất 2 bức thư giới thiệu từ giáo viên bộ môn trực tiếp giảng dạy (thậm chí có trường còn quy định rõ một giáo viên dạy các môn tự nhiên và một giáo viên dạy các môn xã hội) và thư giới thiệu của cố vấn học vụ hoặc hiệu trưởng (gửi cùng với bảng điểm). Ngoài ra, bạn có thể gửi thêm thư giới thiệu từ những người quen biết.

Thư giới thiệu từ giáo viên Việt Nam:

Các thầy cô giáo ở Việt Nam ít khi phải viết thư giới thiệu, nhất lại là thư giới thiệu bằng tiếng Anh, vậy nên bạn đừng quá ngạc nhiên nếu thầy/cô có bảo bạn soạn sẵn thư để thầy cô kí. Nhưng tự viết thư giới thiệu cho bản thân không dễ một chút nào, để viết hay lại càng khó hơn. Để có được một bức thư khách quan và có sức thuyết phục, bạn nên dành thời gian trò chuyện với thầy cô về nội dung thư, hoặc tốt nhất là chuẩn bị sẵn những câu hỏi về bản thân, sau đó dựa vào trả lời của thầy cô để viết.

Bạn có thể tự gửi thư của các thầy cô ở Việt Nam cùng bộ hồ sơ của bạn (để tránh thất lạc giấy tờ). Tuy nhiên, thư phải để ở trong phong bì dán kín và được niêm phong bằng chữ kí của thầy cô. 

Thư giới thiệu của giáo viên nước ngoài:

Nếu bạn có cơ hội học tập hoặc tiếp xúc với các giáo viên nước ngoài (tại các trường quốc tế), và họ trực tiếp giảng dạy hoặc hiểu khá rõ về bạn, thì cũng nên nhờ họ viết thư giới thiệu giúp. Bạn nên chuẩn bị phong bì dán sẵn tem và có ghi địa chỉ của trường bạn sẽ nộp. Sau khi viết thư giới thiệu cho bạn, thầy cô sẽ chủ động gửi thư đi và không phải lúc nào bạn cũng có dịp được đọc nội dung thư. Bạn nên đưa mẫu thư giới thiệu cho thầy cô từ sớm để họ có thời gian quan sát và chuẩn bị, đồng thời cũng chú ý nhắc họ gửi thư trước khi hết hạn. Sau khi thầy cô đã giúp bạn gửi thư đi, bạn nên nhớ viết thư cảm ơn.

Thư giới thiệu từ người khác:

Một vài trường yêu cầu bạn phải có thư giới thiệu của bạn bè hoặc những người quen khác. Trong những trường hợp này, cách thức viết và gửi thư cũng không khác mấy so với cách chuẩn bị thư giới thiệu của thầy cô. 

Ngoài ra, nếu bạn có những mối quan hệ đặc biệt với những người lớn tuổi khác, bạn cũng có thể nhờ họ viết thư giới thiệu cho bạn (VD: sếp ở chỗ làm thêm, bố mẹ học sinh - nếu bạn dạy gia sư, phụ trách Đoàn Đội - nếu bạn tích cực tham gia công tác, thầy cô phụ trách câu lạc bộ - nếu bạn tham gia một hoạt động đáng kể nào đó,...) Tuỳ theo tính chất của mối quan hệ mà thư giới thiệu thuộc loại này có tác dụng lớn hay nhỏ. 

Bạn nên cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định sẽ nhờ ai viết thư giới thiệu. Ngoài các yếu tố cá nhân, bạn cũng nên lưu ý rằng thư giới thiệu của các thầy cô giáo hoặc những người có tên tuổi hoặc có thâm niên thường được coi trọng hơn.

Một bộ hồ sơ xin học bổng bao gồm rất nhiều giấy tờ quan trọng, trong đó bài luận cá nhân (personal statement) được coi là yếu tố quyết định, bởi đó là nơi bạn thể hiện cá tính riêng của mình, khiến bạn trở nên là một và duy nhất. Trong phần tiếp theo, British University Vietnam sẽ cùng chia sẻ với các bạn bí quyết viết bài luận sao cho hiệu quả và gây được ấn tượng tốt nhất. Xin chúc các bạn thành công.

 


Comments