Để thành công trong vòng phỏng vấnXin chúc mừng! Bạn đã bước vào vòng phỏng vấn tức là bạn đã vượt qua rất nhiều thử thách, và đã bước vào giai đoạn cuối cùng. Buổi phỏng vấn trực tiếp là cơ hội tuyệt vời để hội đồng tuyển sinh hiểu bạn rõ hơn, và đặc biệt, đánh giá được sự trưởng thành, sự điềm tĩnh và khả năng ứng phó tình huống của bạn khi có áp lực.

Để thành công trong vòng phỏng vấn 

Các bước chuẩn bị:

Không thể đoán được bạn sẽ bị hỏi những câu hỏi như thế nào trong cuộc phỏng vấn, nhưng bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị câu trả lời cho những câu hỏi thông thường nhất, dù đó là cuộc phỏng vấn học bổng hay phỏng vấn đi làm. Hãy viết ra các câu trả lời cho những câu hỏi này.

·        Điểm mạnh nhất của bạn là gì?

·        Mục tiêu nghề nghiệp của bạn?

·        Trong 5 năm, 10 năm nữa, bạn mong đợi bạn sẽ thành người như thế nào?

·        Hãy nói cho tôi biết những thành tích của bạn mà bạn cảm thấy tự hào?

·        Hãy cho tôi biết một lỗi lầm mà bạn mắc phải, và bạn đã học được điều gì từ đó.

·        Ai đã ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời bạn và vì sao?

·        Tại sao bạn xứng đáng với học bổng này?

Bạn hãy dành thời gian chuẩn bị các câu hỏi mà bạn dự đoán rằng người phỏng vấn sẽ hỏi, thường thì 80% số câu hỏi bạn chuẩn bị trước sẽ được hỏi đến, còn lại số ít là những câu hỏi bất ngờ khác, mà bạn sẽ phải linh động để trả lời. Bạn nên chuẩn bị trước những ý mình định trả lời ở nhà trước, luyện tập trước gương hoặc nhờ một ai đó phỏng vấn giúp bạn. Một điều nên ghi nhớ là đừng bao giờ học thuộc lòng câu trả lời, bởi vì chắc chắn hội đồng xét tuyển sẽ dễ dàng nhận ra.

Sau đó hãy suy nghĩ sâu hơn về học bổng mà bạn đang hướng đến. Hãy đảm bảo là bạn hiểu rõ và sâu sắc về tổ chức hay trường học cung cấp học bổng cho bạn.

·        Mục tiêu của tổ chức này khi cung cấp học bổng là gì?

·        Trước đây những ai đã được cấp học bổng và vì sao họ lại được nhận học bổng này?

·        Hội đồng giám khảo gồm những ai?

·        Điểm gì đặc biệt ở hồ sơ của bạn khiến bạn được chọn vào vòng phỏng vấn?

Hãy sử dụng những thông tin này để chuẩn bị cho phần phỏng vấn của bạn. Ví dụ, nếu bạn tiêu chí tuyển chọn của học bổng là thành tích học tập, thì bạn nên chuẩn bị thật tốt những thông tin về điểm số, khả năng học tập nghiên cứu, việc tổ chức các hoạt động mang tính học thuật, hoặc việc bạn giành các giải thưởng lớn tại các cuộc thi. Nếu tiêu chí tuyển chọn của học bổng là khả năng lãnh đạo và khả năng đóng góp cho cộng đồng, thì bạn cần nhấn mạnh các hoạt động tình nguyện của mình trong những năm vừa qua, những hoạt động tại trường và cộng đồng mà bạn đã đóng góp và lãnh đạo.  Chú ý tìm ra các ví dụ từ những kinh nghiệm đó, để nhấn mạnh điểm mạnh của bạn và những bài học bạn có được từ các hoạt động trên.

Điều mà hội đồng xét tuyển học bổng tìm kiếm là con người thật của bạn, họ muốn kiểm tra xem bạn có đúng là con người thú vị, đầy hoài bão, và có những tố chất như bạn đã nói trong bài luận không. Vì thế hãy là chính con người thật của bạn, cách nói chuyện chân thành, chừng mực, thông minh và thể hiện được hoài bão của mình là chìa khóa đưa bạn đến với thành công.

Trang phục

Cuối cùng, hãy chuẩn bị để bạn xuất hiện đẹp nhất và gây ấn tượng tốt nhất. Có thể bạn sẽ cần phải sửa sang lại mái tóc của mình, cắt sửa lại móng tay, chuẩn bị một bộ trang phục phỏng vấn gọn gàng và cẩn thận. Chúng tôi khuyên bạn nên mặc complet hoặc váy, tùy thuộc vào tình huống cụ thể. Tuy nhiên, để phù hợp nhất với mọi hoàn cảnh, thì trang phục của bạn cần phải sạch sẽ, vừa vặn, và đừng mặc một chiếc áo mất cúc hoặc sứt chỉ nhé.

Trong buổi phỏng vấn

Trong khi phỏng vấn, bạn có thể sẽ gặp những câu hỏi tình huống nữa. Nếu như bạn có được câu trả lời ngay, hãy đi thẳng vào vấn đề, điều đó vừa tiết kiệm thời gian cho cả 2 bên, vừa thể hiện bạn là người nhanh nhạy và thẳng thắn. Còn nếu bạn chưa có được câu trả lời, thì cũng đừng rối trí, hãy thật bình tĩnh và hỏi lại người phỏng vấn để đảm bảo bạn hiểu ý câu hỏi, và bạn cũng có thêm thời gian để suy nghĩ về câu trả lời.

Điều hiển nhiên là nhiều người hết sức lo lắng khi bước vào vòng phỏng vấn cam go, nhưng bạn nên biết rằng, người phỏng vấn bạn cũng lo lắng và căng thẳng không kém, vì nhiệm vụ của họ là lắng nghe, nhận xét và lựa chọn chính xác ứng viên phù hợp. Gánh nặng đặt trên vai người phỏng vấn lớn hơn nhiều so với bạn. Đôi khi, điều mà hội đồng xét tuyển muốn nghe không phải là câu trả lời của bạn mà lại là phong thái, cách ứng xử của bạn, và cách bạn giải quyết tình huống.

Vì thế, hãy thật bình tĩnh, hãy coi như đây là cuộc nói chuyện chân tình của những người mới quen. Khi mục tiêu giành học bổng không còn là một gánh nặng đối với bạn nữa, thì bạn sẽ đi phỏng vấn với tâm thế nhẹ nhàng và tự tin hơn rất nhiều. Và kể cả khi bạn không giành được học bổng đó, thì thời gian chuẩn bị hồ sơ cũng là quãng thời gian vô cùng quý giá đối với bạn, nó cho phép bạn có cơ hội nhìn lại mình, tổng kết con đường mình đi, và vẽ ra mục tiêu dài hạn trong tương lai của bạn, nó giúp bạn nhìn thấy và phát huy điểm mạnh của mình cũng như phát hiện ra điểm xấu và sửa đổi chúng để bạn hoàn thiện mình hơn.

Một vài lưu ý nhỏ:

·        Chuẩn bị đến đúng giờ hoặc sớm vài phút. Đến muộn trong một buổi phỏng vấn sẽ khó có thể chấp nhận được dù với bất cứ lý do gì.

·        Hãy tìm hiểu tên người phỏng vấn và chào họ bằng tên nếu bạn chắc chắn bạn đọc đúng. Hãy xuất hiện với một nụ cười tràn đầy năng lượng. Mỉm cười và bắt tay thân thiện.

·        Đợi cho đến khi bạn được mời ngồi. Ngồi ngay ngắn, nhìn thẳng và tỏ ra quan tâm thích thú trong suốt quá trình nói chuyện. Hãy thể hiện mình là người biết lắng nghe tốt, và giao tiếp tốt.

·        Nhìn vào mắt người đối diện khi nói chuyện.

·        Trả lời theo dẫn dắt của người phỏng vấn, nhưng cũng nên hướng người phỏng vấn nói rõ ràng về học bổng, để bạn có thể lồng ghép thành tích học tập, kỹ năng, và những kinh nghiệm khác của bạn sao cho phù hợp.

·        Đảm bảo rằng bạn có nhắc đến những điểm mạnh, thành tích học tập và kỹ năng của bạn.

·        Thể hiện sự quyết tâm giành được học bổng. Thể hiện sự nhiệt tình của bạn. Nếu bạn quan tâm đến một cơ hội nào đó, thì sự nhiệt tình của bạn sẽ tăng khả năng bạn được hội đồng xét duyệt chú ý đến, và tăng cơ hội thành công cho bạn. Nếu như bạn không quan tâm, thì sự nhiệt tình vẫn thể hiện rõ tính chuyên nghiệp của bạn.

·        Đừng quên mang theo một bản copy hồ sơ học bổng của bạn. Giữ một vài bản copy trong cặp, đề phòng khi bạn quên mang theo.

·        Đừng bao giờ trả lời bằng một câu đơn giản “có” hoặc “không”. Hãy giải thích nhiều hơn khi có thể.

·        Đừng bao giờ nói dối. Hãy trả lời ngắn gọn, trung thực và chân thành.

·        Đừng bao giờ trả lời quá nhiều hoặc quá dài dòng.

 Đạt đc HB là một niềm vinh dự, bạn sẽ hiểu rõ hơn về điểm mạnh của mình, cũng như giúp ích cho bạn rất nhiều trong con đường sự nghiệp sau này. Tuy nhiên đó cũng là một trách nhiệm lớn đặt lên vai bạn, bạn còn có 3 năm trước mặt để cố gắng để chứng tỏ bản thân và rèn luyện mình hơn nữa. Nếu như giành được học bổng là khi bạn chứng minh được năng lực của bạn đối với hội đồng xét tuyển, thì giờ đây bạn còn phải chứng minh năng lực của mình với gia đình, người thân và bạn bè cùng lớp.

Giành được học bổng, bạn sẽ trở thành một đại sứ của nhà trường, là hình ảnh hay được nhắc tới trong các sự kiện lớn của trường. Bạn cũng có cơ hội tham gia vào các hoạt động của nhà trường, các hoạt động xã hội và tình nguyện. Đây là những cơ hội tuyệt vời giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm và vốn sống.  Là một người giành được HB thì bạn cũng phải góp sức mang hình ảnh của trường đến với bên ngoài để mọi người biết đến trường bạn nhiều hơn, góp phần làm cho cuộc sống sinh viên trong trường sôi động hơn. British University Vietnam xin chúc các bạn thành công trong cuộc chinh phục học bổng sắp tới.

 


Comments