Bill Gates: Vị cứu tinh của nhân loại

Tác giả: Bích Ngọc (Theo BI)

Loại bỏ gần như hoàn toàn bệnh bại liệt, sốt rét, tạo ra thực phẩm cai sữa tốt nhất cho trẻ em châu Phi, chi hàng triệu USD xây nhà vệ sinh, hàng tỷ đô chống HIV/AIDS và chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em... Bill Gates, từ một nhà lãnh đạo độc quyền đanh thép đã trở thành vị cứu tinh từ bi của nhân loại.

Trong một thời gian tương đối ngắn, Bill Gates, từ một nhà lãnh đạo độc quyền đanh thép đã trở thành vị cứu tinh từ bi của nhân loại.

Tất cả là do những công việc ông đang làm ở Quỹ Bill and Melinda Gates và chi hàng tỷ USD để chống lại sự lây lan của bệnh tật và cung cấp nguồn lương thực tốt hơn cho những người dân nghèo túng trên khắp thế giới.

Chúng ta hãy xem xét 10 dự án thú vị, ấn tượng nhất của Quỹ này.

  1. Tạo ra những quả chuối tốt hơn

Quỹ của Bill Gates tài trợ cho những nghiên cứu làm tăng hàm lượng sắt và vitamin A trong chuối. Giống chuối lai này sẽ được phân phối ở Uganda. James Dale nhà nghiên cứu của Đại học Công nghệ Queensland, Úc đang làm việc cho dự án, giải thích với tờ New York Times: "Chúng tôi đang tạo ra một trong những thực phẩm cai sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Chuối được đóng gói theo một quy trình vô trùng cẩn thận và không cần phải nấu chín."

2. Loại bỏ gần như hoàn toàn bệnh bại liệt

Các trường hợp bại liệt đã giảm tới 99% và Quỹ của Bill muốn loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này. Họ đã thực hiện một chương trình tiêm chủng phòng ngừa bệnh bại liệt và đang xúc tiến tiêm chủng ở một số khu vực còn lại của thế giới vẫn còn xuất hiện các ca bệnh này.

3. Làm giảm các trường hợp sốt rét

Quỹ Gates đã làm giảm số lượng các ca sốt rét ở Zambia bằng việc đầu tư cho một chương trình thử nghiệm: người ngủ trong màn và nhà được phun thuốc diệt muỗi. Việc làm đó rất có hiệu quả và được thực hiện ở nhiều nước khác.

Quỹ cũng đầu tư cho việc nghiên cứu thuốc ngăn ngừa sốt rét và thuốc trừ sâu mới.

4. Biến phân thành dầu diesel sinh học

Katarik Chandran, giáo sư Columbia đã giành được khoản trợ cấp trị giá 1,5 triệu USD của Quỹ để phục vụ cho việc nghiên cứu biến "bùn phân" thành nhiên liệu diesel sinh học. Nếu điều này trở thành hiện thực thì sẽ là một cách tuyệt vời để chuyển đổi chất thải thành một cái gì đó có ích.

5. Biến sắn thành một thực phẩm lành mạnh hơn

Một bài báo trên tờ New York Times cho biết: Một nhóm nghiên cứu được Quỹ tài trợ để làm giảm xi-a-nua và tăng protein, sắt, kẽm, vitamin A và E của sắn củ tự nhiên, và tìm công nghệ mới để ngăn các loại bênh cho sắn.

Hiện nay, trên thế giới có trên 800 triệu người ăn sắn.

6. Đầu tư 42 triệu USD để xây mới các nhà vệ sinh

Quỹ Gates muốn giúp đỡ 40% người trên thế giới không có nhà vệ sinh bằng cách xây dựng các nhà vệ sinh độc lập không có đường ống nước và có khả năng biến chất thải thành năng lượng, nước sạch và chất thải hữu cơ.

7. Tài trợ hơn 2 tỷ USD để chống lại căn bệnh thế kỷ, HIV

Quỹ của Bill Gates cũng góp một phần nhỏ vào việc làm giảm các ca nhiễm HIV mới từ năm 2001 đến 2008. Đó là việc bỏ tiền nghiên cứu vắc-xin, ngăn chặn đại dịch bùng phát ở châu Phi, và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân nhiềm H.

8. Chi 1,5 tỷ USD để giải quyết các vấn đề sức khỏe của phụ nữ và trẻ em

Trong một cuộc phỏng vấn với với NYT, Melinda Gates nói: "Đã đến lúc phải bàn đến những vấn đề đối với phụ nữ." Cuối cùng, Quỹ đã chi tiền vận động hành lang để thay đổi những chính sách y tế có lợi hơn cho phụ nữ và trẻ em.

9. Tiến hành một loạt các thí nghiệm trên muỗi

Một thí nghiệm khác là tạo ra loại vắc-xin cho người khiến muỗi chết trước khi nó có thể gây nguy hiểm cho người khác.

10. Vận động các tỷ phú chi tiền

Bill và Melinda Gates không chỉ đơn thuần là cho đi tiền của mình, họ còn muốn các tỷ phú khác có thể đi theo con đường họ. Nhiều tiền hơn gộp lại thì sẽ chống lại bệnh tật trên thế giới tốt hơn.


Comments