Bill Gates học gì từ cha và những đối thủ"Tôi nghĩ Warren quá đẹp trong mắt mọi người – cách mà ông ấy nói cũng là một cách hấp dẫn? Hay cách ông ấy nghĩ về những ưu thế và rành mạch trong tư tưởng? Và ông gạt bỏ một cách đáng kinh ngạc nhiều thứ, mọi người cảm thấy rất tuyệt về điều đó." - Bill Gates

- Bill, khi ông xây dựng Microsoft trở thành một tập đoàn toàn cầu từ kiến thức khoa học về máy tính tới khoa học tự nhiên và xa hơn, ông có nhận được lời khuyên và bài học gì từ những người cùng cộng tác với ông không?

 

Bill Gates đã học rất nhiều điều từ người cha vĩ đại và những đối thủ tài giỏi, giàu có, thành đạt nhất thế giới.

 

Chắc chắn đây được coi là một mối quan hệ cha - con vĩ đại nhất lịch sử loài người, nhờ đó mà thế giới đã có những ứng dụng vô cùng hữu ích từ những phần mềm máy tính của Bill Gates. Những phát minh, thành quả vĩ đại của Bill Gates mà trong đó có đóng góp rất lớn từ những lời khuyên của cha ông đã giúp cho thế giới này văn minh, hiện đại hơn rất nhiều. Đó còn là chưa kể đến những khoản tiền từ thiện của quỹ Bill & Melinda Gates đã giúp đỡ cho bao trẻ em nghèo có cuộc sống ấm no hơn.

 

Bill Gates năm nay 53 tuổi, đã không còn làm việc đều đặn hàng ngày ở Microsoft nữa. Người cha đáng kính của Bill là ông Bill Gates Sr., năm nay 83 tuổi và đã nghỉ hưu từ năm 1998 sau bao năm thành công vang dội với công ty luật Preston Gates & Ellis (hay còn được biết đến với tên gọi K&L Gates). Hiện hai người đàn ông thành đạt này đang có một kỉ nghỉ hè với gia đình tại khách sạn Hôtel de Crillon on Paris's Place de la Concorde, Pháp.

 

Hãy xem bố của Bill Gates đã đưa ra những lời khuyên gì với ông:

 

- Thưa ông Bill Gates, ông ấn tượng nhất với lời khuyên nào của cha mình?

 

- Bill Gates: Cả cha và mẹ tôi đều ủng hộ những gì tôi làm từ khi tôi còn là một đứa trẻ. Mặc dù tôi thường không ở yên một chỗ, luôn chạy ra khỏi nhà để đi chơi bóng đá, đi bơi và tôi không biết tại sao họ vẫn không la mắng gì. Vào lúc đó tôi đã nghĩ rằng tôi được phép làm mọi thứ mình thích bởi tôi là một người tài giỏi. Nhưng cuối cùng thì khi họ trao cho tôi những cơ hội để thử thách khả năng lãnh đạo cũng như để tôi thể hiện bản thân thì tôi đã nhận ra rằng mình còn nhiều điểm chưa tốt. Rằng thay vì tiếp tục lao vào những sở thích, thú vui riêng thì cần phải học hỏi nhiều hơn nữa. Cách giáo dục này thật tuyệt và có thể coi đó là một lời khuyên tuyệt vời nhất.

 

- Bill Gates Sr, Ông còn nhớ mình đã đưa ra cụ thể những lời khuyên đặc biệt nào dành cho con trai, hay một biện pháp giáo dục nào đó?

 

- Bill Gates Sr.: Tôi nghĩ rằng trong một số trường hợp thì mẹ của Bill và tôi đều rất dứt khoát, nhưng không phải là lúc nào cũng cứng nhắc. Chúng tôi cảm thấy Bill rất thích ra ngoài chơi, nó hay đi với lũ nhóc hàng xóm, cùng chơi softball (một môn thể thao giống bóng chày nhưng chơi trên sân nhỏ với bóng mềm hơn). Chúng tôi nghĩ đó là sở thích của nó và tốt cho nó nên để cho nó thoải mái tham gia, và dường như đó lại là lời khuyên tốt đối với nó.

 

- Bill Gates: Thậm chí còn nghĩ rằng tôi không thực sự giỏi ở mấy môn thể thao này.

 

- Bill Gates Sr.:Bill chơi tạm được.

 

- Ông có nghĩ là mình đã quá dễ dãi, khi mà hầu hết các ông bố bà mẹ đều không làm như vậy. Trong cuốn sách mới nhất của ông có đề cập đến những bữa tối vào ngày chủ nhật hàng tuần, những bộ đồng phục pajamas trong lễ Giáng sinh. Ông có nghĩ đó là bí quyết của một hạnh phúc gia đình?

 

- Bill Gates Sr.: Vâng, tôi đưa ra ý kiến này dựa trên những kinh nghiệm của mình, câu trả lời của tôi là có!

 

- Còn ông, ông nghĩ sao, Bill ?

 

- Bill Gates: Tôi nghĩ một nét văn hóa truyền thống trong gia đình là nên ngồi cùng nhau và nói chuyện về những gì bạn đang làm, đi du lịch cùng nhau, luôn có thời gian ăn tối cùng nhau ít nhất 1 buổi/tuần và chia sẻ những tâm sự - điều này thực sự là một sự khác biệt. Chúng tôi đã học được từ bố mẹ mình nhiều điều, từ United Way hay một hoạt động tình nguyện hoặc việc kinh doanh. Tôi cảm thấy mình được trang bị khá chu đáo từ gia đình để sẵn sàng đi giao dịch với những người lớn tuổi hơn và hoàn toàn thoải mái khi giao tiếp với họ bởi bố mẹ tôi đã giúp tôi quen với việc này.

 

- Mọi chuyện thường không luôn êm đềm, có khi nào cha con ông bất đồng quan điểm hay có mâu thuẫn?

 

- Bill Gates: Điều này hoàn toàn đúng. Tôi nghĩ mọi chuyện không phải lúc nào cũng êm xuôi. Tôi đã mất khá nhiều năng lượng và bảo vệ những gì mình làm một cách bướng bỉnh. Khi tôi quyết định bỏ học năm cuối trung học và đi làm, tôi đã khiến cha tôi vô cùng kinh ngạc. Sau khi gặp hiệu trưởng và rút học bạ lại, tôi đã nói với cha mẹ mình rằng: "Đó là những gì con có thể làm và con muốn làm như vậy". Trong khoảng thời gian đó, tôi đã phải ra sức thuyết phục và chứng minh cho bố mẹ mình thấy rằng mình không điên rồ. Tôi đã đến gặp một vị giáo sư, người mà cũng từng nói chuyện với cha mẹ tôi. Ông giải thích với tôi rằng đó không hẳn là một sự vô lễ với cha mẹ, nếu tôi thành công với con đường đã chọn thì tôi sẽ là niềm tự hào lớn của họ. Và thật tuyệt là tôi đã thay đổi hẳn cuộc đời mình. Khi đó tôi mới chỉ 12 hay 13 tuổi.

 

- Con trai ông có một năng lực làm việc phi thường, và một gia đình hạnh phúc. Ông nghĩ đâu là bí mật?

 

- Bill Gates SR.: Một trong những yếu tố đó là tôi và Bill thường trao đổi về việc kinh doanh cùng với việc tôi ủng hộ những gì nó làm được khi còn trẻ. Mẹ của Bill và tôi sớm bị hút vào những khóa đào tạo kĩ năng gia đình, thường đến nhà thờ tham gia các hoạt động xã hội. Và những gì họ giảng giải đã giúp chúng tôi rất nhiều, đó là đừng bao giờ đánh giá thấp con của bạn. Sự thật là tôi đã có một cậu con trai tuyệt vời. Tôi nghĩ Bill là một người đặc biệt và một doanh nhân vĩ đại, và chúng tôi nên sát cánh cùng con trai.

 

- Bill Gates: Tôi nghĩ đó là bởi vì chúng tôi đã xác định rõ ràng được vai trò của mình. Tôi là người ưa hoạt động, "tại sao chúng tôi lại không cùng làm một thứ gì đó?, và bố tôi là tiếng nói của trí tuệ. Chúng tôi nên ngồi lại với nhau, nói về quy trình làm việc và giá trị của sản phẩm. Những nhận xét, đánh giá của bố tôi khiến mọi người phải dừng lại và suy nghĩ.

 

- Bill, hãy cho tôi biết về những kinh nghiệm khác của anh. Điều gì là lời khuyên tốt nhất mà Warren Buffett từng đưa cho anh?

 

- B.G: Tôi nhận được rất nhiều lời khuyên tuyệt vời từ Warren. Tôi nên nói về một trong số điều thú vị nhất là cách ông ấy giữ mọi thứ đơn giản. Bạn xem lịch của ông ấy, nó rất đơn giản. Bạn nói chuyện với ông ấy về một hoàn cảnh, nơi ông ấy nghĩ về một công việc kinh doanh là những điều hấp dẫn, và ông ấy biết nhiều về những vấn đề cơ bản, những thành phần về nó. Và nếu nó được gọt bớt rắc rối, ông ấy cảm thấy thích một số điều về nó, ông sẽ lựa chọn đầu tư vào. Ông ấy lựa chọn những thứ mà mình cho là thuộc về một mô hình, một mô hình thực sự nằm trong tính toán và sẽ tiếp tục theo đuổi trong một giai đoạn dài. Và do đó, khả năng của ông ấy là rút ngắn mọi thứ, chỉ tiếp tục về mọi thứ thực sự tính toán được, nghĩ về những tiêu chuẩn và thật kinh ngạc là ông ấy làm được việc đó. Đó là mẫu hình đặc biệt của một thiên tài.

 

- Nếu ông nhận quá nhiều lúng túng với những điều phức tạp trong kế hoạch làm việc, ông có thể trở lại và suy nghĩ, điều gì Warren sẽ làm?

 

- B.G: Tôi nghĩ Warren quá đẹp trong mắt mọi người – cách mà ông ấy nói cũng là một cách hấp dẫn? Hay cách ông ấy nghĩ về những ưu thế và rành mạch trong tư tưởng? Và ông gạt bỏ một cách đáng kinh ngạc nhiều thứ, mọi người cảm thấy rất tuyệt về điều đó. Dáng vẻ thanh nhã của ông ấy trong nói chuyện với mọi người, ông ấy luôn luôn nói, bạn biết đấy “bạn có thể hiểu điều tốt hơn tôi làm, nhưng đây là cách tôi đã xới tung nó lên khi lần đầu tiên tôi dính líu tới nó.” Đó là một tài năng đặc biệt và tôi đi tìm bản thân mình trong ý nghĩ đó.

 

- Điều gì về quá trình lớn lên, Bill? Những thầy giáo trong trường trung học hay tại trường Harvard?

 

- B.G: Bố mẹ tôi đủ chu đáo để giúp tôi vào một trường trung học lớn. Đó là một trường trung học tư thục. Và có nhiều thầy giáo khích lệ tôi trong môn toán và khoa học tự nhiên cũng như cho tôi nhiều quyển sách tôi thích, khuyến khích tôi đọc nhiều hơn. Và toàn bộ kinh nghiệm về máy tính xuất hiện và liên quan tới sự nghiệp hiện tại của tôi. Chúng thực sự đáng kinh ngạc, những thầy giáo đưa ra rất nhiều rắc rối, họ ngăn cản học trò vượt qua. Hầu hết các trường học sẽ như vậy, tôi không biết. Đó là trò đùa của số phận, chúng ta gánh chịu và thậm chí là cách chúng ta bắt đầu nghĩ tới sử dụng máy tính. Nhưng cũng có nhiều thầy giáo đáng được nhận sự tín nhiệm vì họ cho chúng tôi ước mơ về điều có thể thực hiện.

 

- Ông có nhớ tên của họ không?

 

B.G: Fred Wright là chìa khóa về người trong hành trình đến với môn toán và tôi nghĩ ông ấy xứng đáng được tôn kính nhất. Có một thầy giáo vật lý tên là Gary Maestretti, người đã khuyến khích động viên tôi. Thậm chí khi tôi bắt đầu lên lớp 8, và tôi làm rất tốt những bài kiểm tra. Bạn nên có nhiều chia sẻ hơn. Bạn thực sự tốt ở môn học này. Nhận sự động viên, nó rất có ích và là một môi trường tuyệt vời. Tất cả là của những thầy giáo thâm trầm sâu sắc. Tôi nghĩ tôi có hiều hơn sự chia sẻ trong khả năng tiềm tàng vì tôi rất hứng thú với nhiều môn học và nhiều lĩnh vực.

 

- Thưa ông Gates, tại sao ông quyết định viết cuốn sách này? Trong cuốn sách, có nhiều giá trị lớn về lời khuyên và bài học và hiển nhiên ông cảm thấy như bị ép phải chia sẻ chúng. Điều gì thúc giục ông làm việc này?

 

- B.G. SR: Bắt đầu với việc viết về hồi ký và thực sự mọi thứ, về đồng nghiệp của tôi tại công ty đó, một vài cái tên như Mary Ann Mackin, người có mặt nhiều trong cuốn sách, đã động viên tôi nghĩ về những giai đoạn mà tôi đã trải qua với gia đình, bạn bè như một hồi ký. Tôi miễn cưỡng, công bằng nhưng bà ấy khăng khăng ngăn cản nhưng cuối cùng cũng đồng ý. Tôi vui mừng và quyết định làm. Nó thực sự là một kinh nghiệm thú vị.

 

Người con khác của tôi là người sẽ ở trong danh sách gia đình tôi chính là Melinda Gates, người không chỉ là một người con gái tôi theo như luật. Cô ấy là một người bạn và cô ấy mang đến sự sáng suốt cho tôi.

 - B.G: Đó là một thế giới khác nhau và bạn muốn chắc chắn mang điều gì tốt đẹp từ môi trường kinh doanh và trong thế giới kỹ thuật.

 - Điều gì là lời khuyên và bài học khi ông đang phát triển Microsoft, Andy Grove hay ai đó ở IBM?

 - B.G: Tôi đã học rất nhiều về chất lượng quản lý, một cách đặc biệt từ IBM Nhật Bản. Những khách hàng Nhật Bản của chúng tôi đã dạy rất nhiều về chất lượng và độ chính xác – điều đó rất phi thường, bởi vì chúng tôi làm rất nhiều để tồn tại trên thương trường. Intel, chúng tôi đã phát triển cùng nhau. Andy đôi khi là người bạn rất thân thiện, cho tôi lời khuyên tốt. Thỉnh thoảng anh ấy rất cứng rắn với chúng tôi. Nhưng đó là điều rất có ích. Tôi nghĩ anh ấy là một người rất tài giỏi. Và anh ấy đã giúp chúng tôi suy nghĩ về những con đường mới. Apple là một đối thủ, nhưng nhiều giai đoạn cũng nhận sự chê trách của công chúng, Microsoft là một mắt xích làm ăn có tất cả những phần mềm gốc. Đó là một bài học về đường cong rất thú vị. Làm việc với Steve Jobs luôn luôn rất lý thú và không hoàn toàn được dự báo nhưng anh ấy là một người rất tài giỏi và có năng lực trong nhiều trường hợp kinh doanh.

 - Bài học đặc biệt nào ông học từ Steve Jobs trong những năm qua?

 B.G: Mẫu hình của Steve Jobs là cuồng tín về mọi thứ và tôi nghĩ sự cuồng tín trong trường hợp này được đánh giá cao. Tôi là một người cuồng tín về con đường tới những tập đoàn kỹ thuật và chất lượng của chúng. Steve là một người cuồng tín về kinh nghiệm người sử dụng và thiết kế, rõ ràng anh ta đã tạo ra sự đồ sộ khác nhau cho Apple và theo anh ta chúng phải đi cùng với nhau


Comments