Chàng phụ hồ đỗ thủ khoa ĐH Bách khoa Đà Nẵng(Dân trí)- Nhà khó khăn, khi được nghỉ hè là cậu học trò nghèo Lê Văn Lâm lại cùng bố đi phụ hồ kiếm tiền trang trải học hành. Kỳ tuyển sinh ĐH vừa qua, cậu HS lớp 12 Toán, THPT Chuyên Quảng Bình đã giành ngôi vị thủ khoa ĐH Bách khoa Đà Nẵng với 27,5 điểm.

Ngoài bảng thành tích nổi bật, Lê Văn Lâm còn được biết đến bởi một nghị lực sống, biết vượt qua hoàn cảnh khó khăn để vươn lên học giỏi. 

Tân thủ khoa ĐH Bách khoa Đà Nẵng Lê Văn Lâm. Khi rảnh rỗi, Lâm thường lên mạng Internet tìm kiếm thông tin về ngành Hóa dầu - ngành học mà em rất thích.

Niềm vui nơi xóm nghèo

Men theo con đường đất đỏ, chúng tôi tìm đến ngôi nhà nhỏ của em Lê Văn Lâm tại thôn Phúc Nhĩ, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Niềm vui chan hòa trên từng gương mặt của những người thân trong gia đình em, trong cái bắt tay chúc mừng của những người hàng xóm. Kể từ lúc nhận được tin Lâm đỗ thủ khoa ĐH Bách khoa Đà Nẵng, căn nhà nhỏ của em luôn đầy ắp tiếng cười. Mẹ em, người phụ nữ tảo tần đã không kìm được nước mắt khi nhận được tin vui. “Tui đang cuốc đất ngoài vườn thì nghe Lâm báo tin vui, không biết răng mà nước mắt tui cứ chảy. Tay thì lấm lem bùn đất mà cứ đưa lên quệt nước mắt. Lúc nớ, có nhớ được chi nữa mô. Vui lắm chị à” - chị Châu Thị Luyên nghẹn ngào kể lại.

Ngồi đối diện với chúng tôi, Lê Văn Lâm chỉ cười hiền lành. Đậu thủ khoa ĐH Bách khoa Đà Nằng không phải là kết quả quá bất ngờ với em. Từ những năm học phổ thông, Lâm đã luôn khiến bạn bè, thầy cô phải nể phục bởi những thành tích em đạt được. Năm lớp 11, dự thi vượt cấp chương trình toán lớp 12, em xuất sắc giành giải Nhất toàn tỉnh và giải khuyến khích cấp Quốc gia. Năm học lớp 12, Lâm giành giải nhì toàn tỉnh và giải khuyến khích khu vực miền Trung - Tây Nguyên môn giải toán trên máy tính Casio.

Không dừng lại ở đó, bảng thành tích học tập của Lâm còn nổi bật hơn bởi giải Nhì học sinh giỏi toán toàn quốc và vinh dự lọt vào đội dự tuyển Olympic Toán quốc tế. Chia sẻ những thành tích đã đạt được, Lâm chỉ cười hiền lành: “Mỗi lúc chuẩn bị bước vào một cuộc thi, em chỉ biết là mình phải cố gắng hết sức thôi. Không chỉ vì mình mà vì ba mẹ và thầy cô đã kỳ vọng vào em rất nhiều”.

Suốt ba năm học cấp ba xa nhà, Lâm luôn cố gắng nổ lực hết mình để đạt được những kết quả cao tại các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Bạn bè và thầy cô tại Trường THPT Chuyên Quảng Bình đã quá quen với một Lê Văn Lâm ham học hỏi và học giỏi ở tất cả các môn. Là giáo viên chủ nhiệm suốt ba năm, trực tiếp bồi dưỡng toán cho Lâm, cô giáo Lưu Thị Khánh Giang (giáo viên dạy Toán, trường THPT Chuyên Quảng Bình) hiểu sâu sắc nhất những nổ lực của Lâm để đạt được kết quả như hôm nay. Cô Khánh Giang cho hay Lâm là một học trò nghèo nhưng giàu nghị lực và có một năng khiếu toán học nổi trội. Đã nhiều đêm em thức trắng để trăn trở về một bài toán khó chưa tìm ra lời giải hay chỉ để tìm thêm những cách làm hay.

Mấy ai biết được, sau những ngày học tập căng thẳng, Lâm lại vượt một quãng đường xa từ thành phố Đồng Hới trở về nhà để đỡ đần giúp bố mẹ công việc đồng áng và hướng dẫn em trai học bài. Nhà neo người, lại không có con gái nên anh em Lâm thay nhau phụ mẹ làm việc nhà, san sẻ bớt những gánh nặng cùng mẹ. Mùa hè đến cũng là lúc em cùng bố đi phụ hồ tại các công trình xây dựng để kiếm thêm tiền trang trải việc học hành. Đằng sau dáng người nhỏ nhắn cùng vẻ ít nói của em là cả một nghị lực vươn lên và một ý chí theo đuổi ước mơ mà hiếm ai có được.

Ngoài giờ học, Lê Văn Lâm (đứng) hướng dẫn em trai học bài.  

Ước mơ từ những giàn khoan

Khi được hỏi hỏi về lý do chọn thi vào ngành Công nghệ chế biến dầu khí ĐH Bách khoa Đà Nẵng, Lâm cười cho biết ngay từ nhỏ, qua sách báo, được thấy những giàn khoan dầu khổng lồ neo giữa biển quê hương, em đã thấy thích thú. Rồi dần dần, hình ảnh những người kỹ sư hóa lọc dầu ngày ngày miệt mài bám biển, bám giàn khoan để tìm kiếm những mạch dầu quý giá cứ đeo đuổi vào trong những giấc mơ của em. Lớn lên chút nữa, được học và đọc qua sách báo, hiểu sâu sắc hơn tầm quan trọng của tài nguyên dầu khí, Lâm lại càng thích thú và đam mê thực hiện được ước mơ của mình. Ước mơ trở thành kỹ sư hóa lọc dầu cũng theo em lớn dần lên. Ngày nộp đơn dự thi đại học, Lâm đã quyết định đăng ký thi khoa Công nghệ chế biến dầu khí, ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

“Em thích học môn Hóa. Đó cũng là một trong những lý do khiến em chọn thi vào ngành này”, Lâm chia sẻ thêm.

Lâm sinh ra trong gia đình thuần nông, bố mẹ em đều là những người nông dân chất phác, học vấn chỉ đến lớp 10 nên họ hiểu sâu sắc rằng muốn đổi đời và thoát ra khỏi cảnh nghèo đói, chỉ có cách là cho con cái học hành đàng hoàng. Chia sẻ với chúng tôi, anh Lê Văn Sơn - bố Lâm không giấu được niềm xúc động: “Vợ chồng tui tin tưởng ở cháu Lâm, nên dù cháu chọn ngành gì để theo học, chúng tôi cũng không hề phản đối. Mọi sự quyết định tùy thuộc vào cháu”.

Thương ba mẹ vất vả, Lâm luôn cố gắng để đạt được kết quả cao trong học tập. Với Lâm, niềm hạnh phúc lớn lao là được san bớt những khó khăn đang đè nặng lên đôi vai gầy của ba mẹ. Ngày từng ngày, cậu học trò nghèo nơi vùng quê Quảng Bình hiếu học đang nỗ lực hết mình để thực hiện ước mơ.

“Em chỉ mong, ra trường, có một công việc phù hợp để giúp ba mẹ bớt vất vả”, nói rồi Lâm lại nở nụ cười hiền lành, một nụ cười như dịu bớt đi cái oi nóng của mảnh đất miền Trung khắc nghiệt. 

Diệu Hương


Comments