Cô thủ khoa 28 điểm nơi làng quê nghèo Quảng Trị(Dân trí)- Với 3 môn được 28 điểm, Phan Thị Liên Nhi, ở thôn Hà My, xã Triệu Hòa (Triệu Phong, Quảng Trị) đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối A Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng năm 2011. Với thành tích này, cô bạn trở thành niềm tự hào của làng quê nghèo Triệu Phong.

Năm nay, Liên Nhi dự thi khối A vào ngành Tài chính ngân hàng ĐH Kinh tế Đà Nẵng thuộc ĐH Đà Nẵng. Điểm từng môn của cô bạn là: Toán 9; Lý 9,5; Hóa 9,25.

Phan Thị Liên Nhi - tân thủ khoa ĐH Kinh tế Đà Nẵng.

Liên Nhi sinh ra trong một gia đình nông dân, là con thứ 3 trong gia đình có 4 anh chị em. Từ nhỏ Nhi đã biết phụ giúp gia đình trong công việc đồng áng. Những khó khăn thiếu thốn của gia đình đã khiến cho ước mơ thoát nghèo của em thôi thúc hơn bao giờ hết, và Nhi hiểu chỉ có con đường học thật tốt mới có thể giúp em đạt được ước mơ của mình.

Mười hai năm đến lớp, Nhi đều đạt học sinh giỏi xuất sắc với nhiều thành tích đáng nể. Đặc biệt, năm lớp 12, em đạt giải ba tỉnh môn Toán, giải nhì Casio (giải toán qua máy tính). Khi được hỏi về bí quyết thành công của mình, Nhi cười cho biết: “Thực ra việc học khó nhưng mà dễ. Khó ở chỗ đòi hỏi mỗi người phải có tính kiên trì, chịu khó tìm tòi và luôn luôn duy trì được phong độ đó. Khi đã làm được điều đó thì việc giải được một bài toán hay học giỏi môn học nào đó là rất dễ vì coi như mình đã có căn cơ về nó”.

Hiện tại, anh trai và chị gái Nhi đang theo học cao đẳng, do đó Nhi hiểu em muốn đi học thêm là điều rất khó khăn và tạo thêm gánh nặng cho gia đình, cho nên em luôn xác định rằng mình phải tự học là chính. Trên lớp em thường chú ý lắng nghe cô giáo giảng bài và tự ôn bài trong giờ học. Thời gian về nhà chỉ dành cho việc giải bài tập các môn tự nhiên là chủ yếu.

Nhi chia sẻ, ngoài việc học ở trường và ở nhà, lúc rảnh rỗi em thường hay đọc sách để tìm hiểu thêm thông tin về cuốc sống, tuy nhiên số sách mà em sở hữu rất ít, chủ yếu là mượn của bạn bè và thầy cô.

Ngoài Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, kỳ thi ĐH vừa rồi, Nhi còn dự thi vào Trường ĐH Y dược Huế, và em làm bài thi khá tốt. Nhi tâm sự: “Được thủ khoa ĐH Kinh tế Đà Nẵng em rất vui, nhưng có thể em không theo học ngành này. Nếu đỗ thì em sẽ chọn trường Y, vào chuyên ngành Bác sĩ đa khoa, em muốn trở thành bác sĩ để về giúp bà con chữa bệnh, đó là ước mơ lớn nhất của em”.

Nguyễn Hương


Comments